ประวัติความเป็นมาของหน่วย
กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๓๑ ได้จัดตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกาการแบ่งส่วนราชการ กรมตำรวจ กระทรวงมหาดไทย (ฉบับที่ ๑๔) พุทธศักราช ๒๕๒๙ ประกาศในพระราชกิจานุเบกษา ฉบับพิเศษ หน้า ๕ เล่มที่ ๑๗๖ ลงวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๒๙ซึ่งมีผลบังคับใช้แต่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๒๙ โดยแยกส่วนราชการมาจากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนเขต ๖ จังหวัดตาก
มีพื้นที่รับผิดชอบ ๕ จัวหวัดคือสุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์
ซึ่งมีแนวชายแดนติดต่อกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทางด้านทิศตะวันออกของจังหวัดพิษณุโลก อุตรดิตถ์ เป็นระยะทางยาว ประมาณ ๑๒๗ กิโลเมตร
หลังจากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนเขต ๖ แบ่งกำกลังพลอาวุธยุทโธปกรณ์ ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ที่มีอยู่ ออกเป็น ๒ ส่วน ส่งมอบให้กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๓๑ รับมอบเรียบร้อยแล้วได้ทำการเคลื่อนย้ายกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ ออกจากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๓๔ (กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนเขต ๖ เดิม)
ในวันที่ ๕ มกราคม ๒๕๓๐ เข้าที่ตั้งที่ทำการชั่วคราวที่บ้านน้อย ตำบลป่าแดง อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก (ซึ่งเป็นที่ตั้ง กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๓๑๕ ในปัจจุบัน) อยู่ประมาณ ๘ เดือนเศษ
จึงได้เคลื่อนย้ายเข้าที่ตั้งสำนักงานที่ทำการในปัจจุบัน เลขที่ ๘๘ หมู่ ๒ ตำบลท่าทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลกในเดือนกันยายน ๒๕๓๐
มีเนื้อที่ ๑,๓๖๔ ไร่ ๒ งาน ๓๐ ตารางวา ซึ่งเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์อยู่ในความดูแลรักษา ของกระทรวง มหาดไทยโดยผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้อนุญาตให้ใช้ที่ดินนี้ตามหนังสือที่พล ๐๐๒๐/ ๑/๑๗๓๐๘ ลงวันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๒๙ พื้นที่ตั้งเป็นราบลุ่ม และหนองน้ำเป็นส่วนใหญ่ มีหมู่บ้านและทุ่งนาล้อมรอบ
โดยในช่วงแรก ได้ทำการปลูกสร้างอาคารที่ทำการกองกำกับการฯ ขึ้นเป็นการชั่วคราวเนื่องจากในขณะนั้นพื้นที่ยังไม่ได้รับการพัฒนา จนกระทั่งเดือน สิงหาคม ๒๕๓๑ เกิดพายุฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมอาคารที่ทำการชั่วคราวจนต้องอพยบ และขนย้ายเอกสาร และเครื่องใช้สำนักงานไปทำการที่
วัดจุฬามณี เป็นเวลา ๑ เดือน
ต่อมาได้รับงบประมาณจัดสร้างอาคารที่ทำการกองกำกับการ ฯ จากกรมตำรวจ และได้จัดสรรงบประมาณก่อสร้างอาคารต่าง ฯ จึงได้พัฒนาหน่วยมาโดยลำดับ จนถึงปัจจุบัน
ในปีพุทธศักราช ๒๕๓๒ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๓๑ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานชื่อค่าย กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๓๑ ว่า “ค่ายเจ้าพระยาจักรี” ตามหนังสือสำนักราชเลขาที่ รจ ๐๐๐๓/๑๓๘๒๓ลงวันที่ ๒๗ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๒๓
ปีพุทธศักราช ๒๕๓๘ ได้รับ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้สร้าง พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพดระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ครั้งดำรง
ตำแหน่ง เจ้าพระยาจักรี มาประดิษฐานภายในศาลเจ้าพระยาจักรี โดยกองหัตถศิลป์ กรมศิลปากรเป็นผู้ออกแบบสร้าง
ปีพุทธศักราช ๒๕๔๐ ได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานแผ่นทอง นาค และประกอบพิธี
เททอง หล่อพระบรมรูป จนแล้วเสร็จ
ต่อมาพระองค์ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานในพิธีเปิดศาลเจ้าพระยาจักรี ณกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๓๑ ในวันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๔๑ ตรงกับวันพฤหัสบดี แรม ๓ ค่ำ เดือน ๒ ปีฉลู นับเป็นสิริมงคล และนำความปลื้มปิติแก่เหล่าข้าราชการตำรวจตระเวนชายแดน และหน่วยเป็นล้นพ้น หาที่สุดมิได้
กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 จึงถือเอาวันที่ ๑๕ มกราคม ของทุกปีเป็นวันค่ายเจ้าพระยาจักรี สืบมา
















